VFF là gì? Lịch sử hình thành, logo biểu trưng VFF

VFF là gì hẳn nhiều anh em đam mê bộ môn bóng đá đều đã biết. Đây là một tổ chức quan trọng trong ngành bóng đá tại Việt Nam. Dù vậy, với những người mới chỉ theo dõi bóng đá đơn thuần, hẳn vẫn có nhiều người chưa biết rõ về tổ chức VFF. Tại đây, mời bạn cùng EE88 khám phá nhé.

Giới thiệu VFF là gì

VFF hay còn gọi tên đầy đủ là Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Tổ chức này có tên quốc tế là Vietnam Football Federation, thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) và AFC (Liên đoàn bóng đá châu Á). Cho anh em nào chưa biết thì mỗi quốc gia đều phải có một tổ chức đứng ra quản lý chung ngành bóng đá. 

Hầu hết các nước tham gia bóng đá đều có liên đoàn để dẫn dắt đội tuyển cũng như đứng ra chịu trách nhiệm về bộ môn thể thao vua của nước nhà. Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng vậy. Đây là tổ chức “đứng mũi chịu sào” cho mọi hoạt động của đội tuyển quốc gia. 

VFF hay còn gọi tên đầy đủ là Liên đoàn bóng đá Việt Nam

Lịch sử của Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF là gì?

Bóng đá là một trong những môn thể thao hiện đại được du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ 20. Sau khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, bóng đá cũng sớm có các tổ chức xã hội nghề nghiệp. Đó cũng là lúc Hội bóng đá Việt Nam ra đời.

VFF thuở mới hình thành

Việt Nam được FIFA và AFC công nhận là thành viên chính thức vào năm 1964. Tiền thân của VFF là Hội Bóng đá Việt Nam (VFA) – Vietnam Football Association. Đến năm 1989, Ban trù bị Đại hội Liên đoàn bóng đá hình thành. Sau nhiều ngày tháng chuẩn bị, tháng 8 năm 1989, Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam lần thứ nhất đã họp tại Hà Nội. 

Đại hội gồm có 120 đại biểu, với nội dung thông qua các báo cáo về tình hình, nhiệm vụ của nền bóng đá Việt Nam. Đại hội tuyên bố thành lập Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF chính thức ra đời, thông qua điều lệ Liên đoàn và bầu Ban Chấp hành khóa I.

Đến nay, đã hơn 35 năm hình thành và phát triển, Liên đoàn bóng đá Việt Nam liên tục đưa nền bóng đá nước nhà vươn xa, gặt hái nhiều thành công rực rỡ. Trên đấu trường quốc tế, bóng đá Việt được đánh giá ngày càng mạnh mẽ, ấn tượng. 

Liên đoàn bóng đá Việt Nam liên tục đưa nền bóng đá nước nhà vươn xa

Điều thú vị về logo của VFF

Với những anh em thường xuyên theo dõi bóng đá, hẳn đã từng nhìn thấy logo của VFF xuất hiện trên bảng quảng cáo tại sân cỏ. Sự ra đời của logo VFF cũng là một hành trình đầy thú vị. Năm 1994, Ban Chấp hành Liên đoàn nhiệm kỳ II đã tổ chức cuộc thi vẽ mẫu biểu trưng Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Cuộc thi nhận về 32 bài thi của hơn 20 hoạ sĩ khắp cả nước.

Sau khi các hoạ sĩ danh tiếng của Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng các giảng viên trường Mỹ thuật tham gia chấm thi, mẫu logo của hoạ sĩ Nguyễn Ngọc Thân đã trúng giải nhất và được chọn làm biểu trưng của Liên đoàn.

Logo có nền vàng, màu đỏ là màu cờ Tổ quốc, màu xanh tượng trưng cho sân cỏ. Trong hình tam giác màu đỏ được cách điệu hình trái bóng, gần với hình ngôi sao vàng trên cờ đỏ. Biểu trưng này đã được các tổ chức FIFA, AFF và ACF tiếp nhận. Đến năm 2006, logo của VFF lại được thay đổi một lần nữa, lấy hình ảnh cờ Tổ quốc làm mốc, tôn vinh giá trị nền bóng đá Việt.

Logo của VFF thường xuyên xuất hiện trên sân cỏ

Vai trò của VFF là gì trong nền bóng đá Việt

Như đã nói, mỗi quốc gia tham gia bóng đá đều có một tổ chức đứng ra chịu trách nhiệm. VFF là tổ chức quản lý bóng đá nước ta nên có vai trò vô cùng to lớn. Các mùa giải do VFF tổ chức mời bạn xem trên EE88 bằng cách đăng ký tài khoản nhé.

  • Quản lý nền bóng đá nước nhà: VFF đóng vai trò dẫn dắt trực tiếp đội tuyển quốc gia Việt Nam và các đội bóng khác trong nước.
  • Các trận bóng mang tầm quốc tế, muốn tham gia đều cần VFF đồng ý.
  • VFF là đơn vị đóng góp chuyên môn, ban hành luật bóng đá tại Việt Nam.
  • VFF đóng vai trò “thẩm phán” trong mọi trận đấu nếu có vi phạm diễn ra.
  • VFF tổ chức các giải đấu trong nước. Từ các giải đấu nhỏ giữa câu lạc bộ các tỉnh đều phải xin phép Liên đoàn bóng đá trước khi tổ chức.
  • Công tác tổ chức, huấn luyện trọng tài, huấn luyện viên đều qua Liên đoàn thẩm định. Trọng tài phải có sự chứng nhận của VFF mới được cấp phép hành nghề.
  • Tổ chức VFF cũng được chia ra các ban trọng tài, ban cầu thủ, ban trợ lý nhằm quản lý dễ dàng, sát sao hơn.
  • VFF có vai trò định hướng cho nền bóng đá Việt, là “đầu tàu” cho ngành bóng đá nói chung.

Vai trò của VFF là gì hiện nay

Kết luận

Phía trên là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi “VFF là gì”. Qua đây, bạn đọc đã hiểu hơn về cơ cấu tổ chức và cách thức vận hành bóng đá nói chung tại Việt Nam. Các giải đấu do VFF tổ chức vô cùng hấp dẫn, bạn có thể tìm hiểu và theo dõi trong các bài viết sắp tới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]