Tifosi là gì? Ý nghĩa đằng sau tên gọi của CĐV Italia

Tifosi là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm và thắc mắc. Tin rằng, với những dân sành sỏi theo dõi bóng đá từ lâu thì khái niệm về tifosi đã chẳng có gì xa lạ. Tuy nhiên, với khá nhiều người thì đây được xem là khái niệm còn khá mới. Để hiểu rõ hơn về tifosi, thì hãy cùng EE88 tìm hiểu trong bài viết của ngày hôm nay nhé!

Đôi nét về đội tuyển bóng đá Italia

Trước khi giải khái niệm tifosi là gì thì chúng ta cùng điểm qua những thông tin tổng quát về đội tuyển bóng đá Italia nhé! Một đội tuyển thể thao sẽ có mối quan hệ mật thiết với cụm từ tifosi mà chúng ta cần phải tìm hiểu. Đội tuyển bóng đá Ý, chính là đội tuyển đại diện cho đất nước Ý, đăng ký tham gia các giải đấu trực thuộc liên đoàn bóng đá tổ chức.

Đội tuyển Ý được đánh giá là một trong những đội bóng mạnh, từng đứng vị trí thứ 3 trong lịch sử của World Cup.  Trước đó chính là đội tuyển Brazil và đội tuyển Đức. Biệt danh của đội bóng Ý được lấy cảm hứng từ màu áo trong bộ trang phục bóng đá, khoác lên những nét đặc riêng của đội tuyển ý, có tên là Azzurri. Với ý nghĩa là thanh niên, một ý nghĩa biểu tượng cho sự mạnh mẽ và kiên cường.

Khái niệm Tifosi là gì?

Theo ngôn ngữ của Hy Lạp thì tifosi có nghĩa là khói, tuy nhiên còn có nhiều tài liệu khác dẫn ra rằng tifosi là một căn bệnh kỳ lạ, liên quan đến các vấn đề về thân kinh. Những người bị mắt căn bệnh này dễ xảy ra vấn đề gây nghiện, dễ dàng lây lan trên diện rộng không khác gì những loại bệnh dịch, truyền nhiễm khác.

Tuy nhiên, khác với những khái niệm trên thì tifosi trong tiếng ý được hiểu theo nghĩa là gào thét, cụm từ này hoàn toàn đúng và rất phù hợp cho các cổ động viên trong bóng đá. Lẽ đó, cụm từ tifosi được dùng làm biệt danh cho một bộ phần CĐV của bóng đá nước Ý.

Không chỉ dừng lại ở sự gào thét, việc bất chấp và sẵn sàng “công nghệ var” ngay trên sân cỏ để bảo vệ những quan điểm, cũng như đội bóng của họ. Điều này đã khiến cho định nghĩa về fair play không tồn tại trong từ điển và nhận thức của các tín đồ bóng đá ưa bạo lực này.

Khái niệm Tifosi là gì?
Khái niệm Tifosi là gì?

Một vài thông tin về Tifosi

Tin chắc với các tín đồ bóng đá thì tifosi chính là thuật ngữ sẽ làm cho mọi người cảm thấy phải quan tâm. Nếu chưa biết quá nhiều về biệt danh của CĐV đội tuyển Ý này thì hãy theo dõi nội dung sau đây nhé. Chúng tôi đã tổng hợp và chọn lọc những thông tin chuẩn xác được lấy từ rất nhiều nguồn và tài liệu chính chủ đấy.

Nguồn gốc của cái tên Tifosi là gì?

Vào khoảng năm 1920, sau chuỗi thắng liên tiếp của đội tuyển Ý từ các cuộc thi đấu bóng đá lớn trên khắp thế giới, đem về vô số giải thưởng cùng những vinh quan và niềm hãnh diện cho nước nhà. Những kẻ tâm thần là tên gọi mà các CĐV dành cho đội tuyển Ý bằng những sự nhiệt huyết và cuồng nhiệt của mình. 

Từ sự cuồng nhiệt thái quá của các tín đồ bóng đá nước ý mà cái tên tifosi đã ra đời. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại cái tên này lại không được  sử dụng phổ biến, cũng dễ hiểu khi mà người hâm mộ tỏ ra thái độ không thích và gay gắt khi có người bị gọi như vậy.

Nguồn gốc của cái tên Tifosi là gì?
Nguồn gốc của cái tên Tifosi là gì?

Tifosi được xem như một căn bệnh

Nguyên nhân sâu xa khiến cho người khác gọi các cổ động viên của đội tuyển Ý là tifosi phản động bởi nơi họ đi qua đều xuất hiện các cuộc xung đột. Người dân có thể gây gỗ, thậm chí là đánh nhau chỉ vì những lý do hết sức bình thường. Đó là lý do mà các CĐV của Ý đều thể hiện sự bạo lực thay vì biểu cảm nhu hòa như cái tên đầy mộng mơ của nước Ý.

Theo một cuộc khảo sát và điều tra thì vào năm 2011, đã có đến khoản 26 nghìn người trong 57 triệu người dân nước Ý, chấp nhận bản thân để gọi với các tên đầy tiêu cực đó. Có lẽ, khi đề cập đến bóng đá thì sự sôi nổi, sùng sục luôn được thể hiện bởi các CĐV quá khích này.

Tifosi được xem như một căn bệnh
Tifosi được xem như một căn bệnh

Những khía cạnh trong nền bóng đá Italia bị tác động bởi Tifosi là gì?

Có thể nói, biệt danh tifosi hay tifosi phản động đã có ảnh hưởng rất lớn đến với cộng đồng hâm môn bóng đá thế giới, đặc biệt là chính các CĐV của đất nước mộng mơ Italia. Sự bùng cháy, không ngại va chạm để bảo vệ luận điểm và đội bóng của mình cũng trở thành hiềm khích để đội tuyển Ý bị công kích.

Sự thái quá trong cách cổ vũ đã gây ra nhiều hậu quả không mong muốn xảy ra. Không chỉ riêng ở đất nước Ý, những thành phần CĐV tifosi luôn mang đến những hiềm khích, xung đột cho bất cứ nơi nào mà họ đi qua. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến với các đội tuyển quốc gia.

Sự ảnh hưởng đến bóng đá Ý
Những khía cạnh trong nền bóng đá Italia bị tác động bởi Tifosi là gì?

Kết luận

Mong rằng dù với một tình yêu mãnh liệt với bóng đá, với đội tuyển nước nhà thì các tín đồ thể thao cũng sẽ không có những sự cuồng nhiệt quá mức như tifosi nhé. Và nội dung vừa rồi cũng chính thức khép lại bài viết về “Tifosi là gì” của ngày hôm nay, hẹn gặp lại mọi người vào bài viết ở số khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]